CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Hotline: 0912.022.358

Trống

Tổng số

Sự kiện

Đối Tác

Bạn đang ở đây

Hội nghị phát triển Dược liệu vùng Tây Bắc

Chiều  15 tháng 12, tại thành phố Lào Cai, Hội nghị phát triển vùng dược liệu Tây Bắc đã được Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Y tế và tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình,Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc; đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc; đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; đồng chí Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ y tế; đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ,ban, ngành Trung ương cùng hơn 200 đại biểu 14 tỉnh khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Quang Ánh)

Phát biểu khai mạc nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh: Hội nghị phát triển dược liệu vùng Tây Bắc là một trong những việc làm thiết thực, nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển dược liệu để đưa vào triển khai thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế vùng Tây Bắc.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khẳng định: Tỉnh Lào Cai rất vinh dự được chọn làm địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Phát triển dược liệu vùng Tây Bắc. Hội nghị quan trọng này được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa, đúng vào dịp tổ chức bế mạc Năm du lịch quốc gia 2017 với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” tại Lào Cai và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu Du lịch quốc gia Sa Pa.

Thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai đã tổ chức Quy hoạch phát triển dược liệu tỉnh Lào Cai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đang từng bước khôi phục và phát triển các loài cây dược liệu có thế mạnh của địa phương. Đồng chí khẳng định: Tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, tuy nhiên cũng còn nhiều khó khăn. Theo đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, để phát triển dược liệu bền vững cần có sự liên kết vùng sản xuất nguyên liệu dược liệu giữa các địa phương. Phải có sự vào cuộc của các doanh nghiệp có tâm huyết, đủ năng lực. Đồng thời cũng cần có cơ chế chính sách khuyến khích, thúc đẩy phù hợp của Nhà nước và chính quyền các địa phương.

 

Đ/c Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên CBH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị (Ảnh:Quang Ánh)

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương Tây Bắc cùng đại diện một số công ty phát triển dược liệu tại Việt nam đã trình bày các đề án phát triển dược liệu bền vững, gắn với  bảo vệ và phát triển rừng, phát triển văn hóa du lịch thảo dược, góp phần quan trọng cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tích cực xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc.


Đ/c Trần Bình Duyên giám đốc công ty cổ phần dược Liệu Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Về phía công ty CP dược liệu Việt Nam, ông Trần Bình Duyên - Giám đốc Công ty cổ phần dược liệu Việt Nam đã có những chia sẻ về việc phát triển vùng trồng Dược liệu của công ty và những đề xuất để phát triển dược liệu.
Đồng chí khẳng định công ty dã và đang xây dựng vùng trồng 300 Ha tại Phú Thọ và Lào Cai.Hy vọng trong thời gian tới UBND tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo các trung tâm nông nghiệp ở các huyện để làm thế nào đó các trung tâm này vươn lên để tạo thành trung tâm sản xuất giống không những ở Lào Cai mà còn cung cấp cho cả nước như vậy bớt đi 1 phần nhập giống từ Trung Quốc . Thứ 2 mong muốn mở 1 cơ chế thật thoáng đãng cho các doanh nghiệp miền xuôi nên đây cùng đầu tư tạo ra những sản phẩm đặc thù ở Lào Cai mang lại chất lượng và giá trị cao

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc khẳng định: Tây Bắc đã là một trong các vùng có định hướng phát triển dược liệu rõ nét với tổng cộng 36 loài được nuôi trồng khắp 14 tỉnh trong khu vực. Nhiều tỉnh đã chủ động tổ chức quy hoạch các vùng nuôi trồng, khai thác, biến cây dược liệu trở thành vùng chuyên canh hàng hóa như các vùng quế (Yên Bái) hay, Actiso (Lào Cai)

Qua các ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, Hội nghị đã xác định loài dược liệu đặc thù phù hợp cho đặc thù vùng và địa phương; đồng thời đưa ra một số giải pháp, đề xuất cơ chế chính sách đặc thù giúp tăng cường quản lý, phát triển thành vùng hàng hóa dược liệu liên kết chặt chẽ từ khâu trồng trọt đến tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian: 
Thứ sáu, Tháng 12 15, 2017 - 13:30
Địa điểm tổ chức: 
Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai
Đơn vị tổ chức: 
Ban chỉ đạo Tây Bắc