Retail Network Drug Stores

Thiên Tiên Tử

  • Thiên tiên tử là hạt cùa cây thiên tiên tử, một loại cỏ sống hàng năm hay hai năm, có thể cao 0,50m hay hơn. Thân và lá phủ nhiều lông. Phiến lá có thể dài 20-25cm, rộng 5-7cm, lá phía dưới có cuống, lá phía trên thân không cuống hơi ôm vào thân. Phiến lá chia nhiều thùy, gần chính lá nổi rõ. Hoa mọc thành xim một ngả, tràng hoa màu vàng nhạt với những thùy tràng không đều nhau, với những đường gân của cánh tràng màu tía, 5nhị. Ngoài loài Hyoscyamus niger kể trên, ngưòi ta còn khai thác cả thiên tiên tử hoa trắng (Hyoscyamus aibus) cũng có cánh tràng màu vàng nhạt nhưng không có đường gân màu tía.
Tên khoa học: Hyoscyamus niger L.

Giới thiệu: Thiên tiên tử là hạt cùa cây thiên tiên tử, một loại cỏ sống hàng năm hay hai năm, có thể cao 0,50m hay hơn. Thân và lá phủ nhiều lông. Phiến lá có thể dài 20-25cm, rộng 5-7cm, lá phía dưới có cuống, lá phía trên thân không cuống hơi ôm vào thân. Phiến lá chia nhiều thùy, gần chính lá nổi rõ. Hoa mọc thành xim một ngả, tràng hoa màu vàng nhạt với những thùy tràng không đều nhau, với những đường gân của cánh tràng màu tía, 5nhị. Ngoài loài Hyoscyamus niger kể trên, ngưòi ta còn khai thác cả thiên tiên tử hoa trắng (Hyoscyamus aibus) cũng có cánh tràng màu vàng nhạt nhưng không có đường gân màu tía.

Mô tả dược liệu: Hạt để làm thuốc phải được thu hái trên những cây có quả chín hay gần chín. Mỗi quả chứa tới 500 hạt. Hạt rất nhỏ, đường kính 1mm hơi hình thận, màu nâu nhạt hay xám tro.

Tính vị: Vị đắng, tính hàn

Tác dụng: Giảm đau chấn kinh

Chủ trị: Dùng trong những trường hợp đau răng, điên cuồng.

Liều dùng, cách dùng: Ngày dùng l,5-3g. Đau răng thì nhét bột thiên tiên tử vào nơi răng sâu hoặc hun khói sau khi đốt.

Kiêng kỵ: Những trường hợp khí hư, vị nhược cấm được dùng. 

Products in this Category

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second
1