Thiên Tiên Tử

Giá bán: Liên hệ
  • Thiên tiên tử là hạt cùa cây thiên tiên tử, một loại cỏ sống hàng năm hay hai năm, có thể cao 0,50m hay hơn. Thân và lá phủ nhiều lông. Phiến lá có thể dài 20-25cm, rộng 5-7cm, lá phía dưới có cuống, lá phía trên thân không cuống hơi ôm vào thân. Phiến lá chia nhiều thùy, gần chính lá nổi rõ. Hoa mọc thành xim một ngả, tràng hoa màu vàng nhạt với những thùy tràng không đều nhau, với những đường gân của cánh tràng màu tía, 5nhị. Ngoài loài Hyoscyamus niger kể trên, ngưòi ta còn khai thác cả thiên tiên tử hoa trắng (Hyoscyamus aibus) cũng có cánh tràng màu vàng nhạt nhưng không có đường gân màu tía.
Tên khoa học: Hyoscyamus niger L.

Giới thiệu: Thiên tiên tử là hạt cùa cây thiên tiên tử, một loại cỏ sống hàng năm hay hai năm, có thể cao 0,50m hay hơn. Thân và lá phủ nhiều lông. Phiến lá có thể dài 20-25cm, rộng 5-7cm, lá phía dưới có cuống, lá phía trên thân không cuống hơi ôm vào thân. Phiến lá chia nhiều thùy, gần chính lá nổi rõ. Hoa mọc thành xim một ngả, tràng hoa màu vàng nhạt với những thùy tràng không đều nhau, với những đường gân của cánh tràng màu tía, 5nhị. Ngoài loài Hyoscyamus niger kể trên, ngưòi ta còn khai thác cả thiên tiên tử hoa trắng (Hyoscyamus aibus) cũng có cánh tràng màu vàng nhạt nhưng không có đường gân màu tía.

Mô tả dược liệu: Hạt để làm thuốc phải được thu hái trên những cây có quả chín hay gần chín. Mỗi quả chứa tới 500 hạt. Hạt rất nhỏ, đường kính 1mm hơi hình thận, màu nâu nhạt hay xám tro.

Tính vị: Vị đắng, tính hàn

Tác dụng: Giảm đau chấn kinh

Chủ trị: Dùng trong những trường hợp đau răng, điên cuồng.

Liều dùng, cách dùng: Ngày dùng l,5-3g. Đau răng thì nhét bột thiên tiên tử vào nơi răng sâu hoặc hun khói sau khi đốt.

Kiêng kỵ: Những trường hợp khí hư, vị nhược cấm được dùng. 

Sản phẩm cùng loại

Khổ Qua

Khổ Qua

Giá bán: Liên hệ
Đinh Hương

Đinh Hương

Giá bán: Liên hệ
Bạch Mao Căn

Bạch Mao Căn

Giá bán: Liên hệ
Cỏ Ngọt

Cỏ Ngọt

Giá bán: Liên hệ
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?