Thuỷ Phù Liên

Giá bán: Liên hệ
  • Cây thảo thuỷ sinh nổi. Thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại. Lá màu lục tươi, có nhiều lông như nhung và không thấm nước. Buồng hoa nhỏ độ 1cm, màu lục nhạt
Tên gọi khác: Bèo cái, Bèo ván hay Bèo tai tượng

Tên khoa học: Herba Pistiae

Giới thiệu: Cây thảo thuỷ sinh nổi. Thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại. Lá màu lục tươi, có nhiều lông như nhung và không thấm nước. Buồng hoa nhỏ độ 1cm, màu lục nhạt. Mo màu trắng. Mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần: hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau; ở phần giữa có hoa lép thành vẩy; hoa cái ở dưới có bầu 1 ô, chứa nhiều noãn thẳng. Quả mọng chứa nhiều hạt.  

Thủy phù liên là loài liên nhiệt đới, sống trôi nổi trong các ao hồ, sinh sản sinh dưỡng mạnh bằng cách mọc nhánh ngang và nẩy chồi thành cây mới. ít khi gặp cây có hoa.
Thu hái, sơ chế: Thu hái toàn cây quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa hạ khi cây có hoa. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Tính vị: Vị cay, tính lạnh

Quy kinh: Vào kinh Phế, Bàng quang

Tác dụng: Phát hãn giải biểu (làm ra mồ hôi để giải cảm), thấu chẩn chỉ dương (làm cho ban chẩn mọc ra ngoài và chống ngứa), lợi thủy tiêu thũng.

Chủ trị: Chữa sốt, kèm theo ghê gió lạnh, họng khô, miệng khát, do cảm phải ngoại tà phong nhiệt. Ngoài ra còn dùng để chữa các chứng mắt đỏ chảy nhiều nước mắt, họng sưng đau, ban sởi không mọc được ra ngoài và các chứng ho do phong nhiệt.

Liều dùng: Ngày 10-20g. Dùng ngoài nấu nước rửa.

Kiêng kỵ: những người cơ thể suy yếu, mồ hôi tự tiết ra (tự hãn) cần cẩn thận khi sử dụng.

Sản phẩm cùng loại

Tô Diệp

Tô Diệp

Giá bán: Liên hệ
Tử Uyển

Tử Uyển

Giá bán: Liên hệ
Dạ Cẩm

Dạ Cẩm

Giá bán: Liên hệ
Địa Cốt Bì

Địa Cốt Bì

Giá bán: Liên hệ
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?