9 món ăn, nước uống hỗ trợ trị viêm xoang

12/03/2023 | Thông tin y dược
9 món ăn, nước uống hỗ trợ trị viêm xoang
Với người bệnh viêm xoang, cùng với dùng thuốc, việc bổ sung một số món ăn, nước uống dưới đây vào thực đơn hằng ngày, có tác dụng hỗ trợ trị bệnh nhanh khỏi, làm giảm triệu chứng...

1. Nước gừng tươi hỗ trợ giảm triệu chứng viêm xoang

Thành phần chủ yếu là tinh dầu, có vị cay, tính ôn, chữa cảm mạo phong hàn, đau đầu, nghẹt mũi, ho đàm, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, giải độc...
 

Univadis 22 6 2016 Loi ich suc khoe cua nuoc ep gung

Cách dùng 1: Lấy 1 củ gừng già đập dập, rang cho vàng nấu nước uống sẽ giúp làm ra mồ hôi, giảm đàm, dịch mũi họng.

Cách dùng 2: Lấy 10g gừng khô và 20g cam thảo, nấu nước uống sáng tối giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống vi khuẩn gây cảm cúm, viêm xoang.

2. Trà bạc hà

Thành phần chủ yếu trong tinh dầu bạc hà là menthola, menthon, flavonozit, có vị the, mùi thơm, tính mát. Tác dụng: Phát tán phong nhiệt, giải biết, sát khuẩn, chữa nghẹt mũi, viêm họng, đau mắt đỏ, ngứa, mề đay, kích thích tiêu hóa, đau bụng, tiêu lỏng.
 

mint tea DAEK

Cách dùng: Thường dùng loại thuốc hãm hoặc xông. Có thể uống tinh dầu bạc hà với nước nóng hoặc xoa ngoài để chống lạnh

3. Trà hoa cúc

Cúc hoa có tinh dầu, sắc tố crisan tenin, có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Tác dụng giải cảm, giáng hóa, giải độc, sáng mắt, chữa các chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, chảy nước mắt, huyết áp cao, đinh độc, miệng khô đắng, cổ họng hay mũi cảm giác khô khan.
 

cuc chi 3 15759928141331576168546

Cách làm trà hoa cúc: Lấy 50g hoa cúc khô, 1,5 lít nước, 3 lát cam thảo, đun sôi 3 – 5 phút, cho một ít đường phèn, uống khi ấm sẽ tốt cho phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh mũi xoang, viêm xoang.

4. Món ăn từ hành (thông bạch)

Thành phần chủ yếuHành chứa acid malic, fitin, alyl sunfit, tinh dầu; có vị nồng, mùi hắc, tính bình, giải cảm, tiêu thức ăn, hoạt huyết, sát khuẩn, giúp kích thích thần kinh, tăng tiết dịch vị, chữa nghẹt mũi, cảm mạo, đau đầu.
 

20200719 014833 593522 tac dung dac biet m max 1800x1800

Cách làm 1: Nấu cháo loãng thêm 3 củ hành sống, gừng 3 lát, tía tô 100g, 1 trứng gà, 1 ít muối vừa đủ, ăn nóng giúp ra mồ hôi giải cảm.

Cách làm 2: Nấu sôi 30g hành, 100g gừng sống, chè hương 100g, uống ấm giúp giải cảm, đầy bụng, buồn nôn, lạt miệng, chán ăn.
 

5. Món ăn, nước uống từ quả cam

Theo đông y, cam là trái cây có thể sử dụng được từ vỏ đến hạt. Qủa có vị ngọt chua, tính bình, vỏ quả vị đắng cau, tính hơi ôn, hạt cam có vị đắng tính bình; có tác dụng nhuận phế sinh tân, lý khí hòa vị, hành khí giảm đau, tiêu tích tụ, táo thấp tiêu đờm, giải rượu, thông tiện.
 

tac dung cua qua cam 2

- Với quả cam: Dùng ăn ngay hoặc ép hoặc nấu lấy nước uống. Vỏ/ hạt của quả có thể sử dụng vỏ tươi hoặc khô 5 – 10g đem sắc nước uống.

Một số món ăn cam hỗ trợ trị ho, tiêu đờm trong các bệnh lý viêm xoang và hô hấp:

- Cách 1: Bổ cam để cả vỏ, cho 3 lát gừng tươi và 10g đường phèn chưng cách thủy 1 tiếng, để ấm ăn cả vỏ và cam giúp tiêu đờm tốt.

- Cách 2: Vỏ quả, tía tô, củ cải trắng rửa sạch nấu sôi và cho đường phèn vào uống lúc ấm.

Lưu ý: Người tỳ vị yếu, phụ nữ sau sinh, người chính khí yếu nên chú trọng liều lượng dùng.

6. Món ăn từ bưởi

Vỏ quả, hạt, rễ, hoa đều là những bộ phận của cây bưởi có thể dùng làm thuốc, có vị cay ngọt đắng tính ôn, giúp lý khí giảm đau, tán phong hàn, tiêu chất ứ đọng, giải độc, tiêu đàm, tiêu sưng phù, hòa vị, sinh tân giải khát, chỉ khái, bình suyễn.
 

273950519 1608976776130361 6791349665700536944 n

- Cách 1: Lấy 125g múi bưởi, 30ml mật ong, 15ml rượu gạo, chưng cách thủy rồi mang ra dùng ấm. 

Tác dụng: Hỗ trợ giảm ho đờm.

- Cách 2: Lấy 1 quả bưởi bỏ vỏ, 1 con gà trống, cho bưởi vào bụng gà, chưng cách thủy đến chín rồi dùng, nửa tháng ăn 1 lần, khoảng 3 lần.

Tác dụng: Hỗ trợ giảm chứng chảy nước mũi hay ho ở người cao tuổi.

Lưu ý: những người tỳ vị hư hàn, lượng đường trong máu thấp không nên ăn bưởi với lượng quá nhiều, thai phụ không nên dùng vỏ bưởi.

7. Dứa

Có vị ngọt, hơi chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, giúp tinh thần thoải mái, giảm sưng phù, lợi tiểu, tốt cho dạ dày, giải rượu, trị say nắng…
 

hinh anh qua dua dep tuoi ngon 4684 8733 1649738718

- Cách 1Ăn sống hoặc nấu chín. Những người tỳ vị hư hàn, chàm và có vết lở loét, mụn nhọt nên kiêng dùng. Dứa tươi trước khi ăn nên ngâm và rửa bằng nước muối để hạn chế ngứa tê lưỡi.

- Cách 2: Lấy 150g thịt dứa, 30ml mật ong, thêm một ít nước, đun lửa nhỏ, sáng tối ngày 2 lần hỗ trợ chứng ho, suyễn, đàm nhiều đặc khó khạc.

8. Kinh giới

Thành phần có tinh dầu, có vị cay the, mùi thơm, tính ấm, giải biểu, tán phong hàn chữa cảm sốt, đau đầu, chảy mũi, đau họng, sản phụ trúng phong.
 

kinggioi 1410696444571

Cách dùng: Lấy 10g kinh giới và 10g tía tô đun sôi uống nóng. Hoặc 4g hoa kinh giới + 4g bạch chỉ + 4g cam thảo đất chữa cảm cúm, đau đầu, chảy nước mũi.

9. Táo đỏ

Táo đỏ có tính bình, vị ngọt, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng: protein, lipid, đường, canxi, vitamin A, C, B1, B2, carotene… Táo đỏ thường được kết hợp với các thực phẩm khác để làm trà hoặc nấu các món ăn bổ dưỡng.
 

cong dung tuyet voi cua tao do han quoc 9761

Cách dùng: Lấy 10 quả táo đỏ, lá dâu tằm, gừng tươi để giữ ấm, bổ dưỡng phổi, thông mũi, phòng và hỗ trợ chữa viêm xoang.

Tác giả bài viết: ThS BS. Lê Ngô Minh Như

Nguồn tin: Báo Sức khỏe và Đời sống

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin tức khác?

Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm...

Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm...

Những bà mẹ có hàm lượng hóa chất nhựa phthalate trong cơ thể trước sinh cao hơn...

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Cơn đau đầu do thay đổi thời tiết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?