Ăn ít muối giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

14/03/2023 | Thông tin y dược
Ăn ít muối giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm
Mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được. Natri, một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm...

Nguồn natri chính là muối ăn (natri clorua), nhưng natri cũng có trong các loại gia vị khác.

Báo cáo toàn cầu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc giảm lượng natri hấp thụ cho thấy, chỉ có 5% các quốc gia thành viên của WHO được bảo vệ bởi các chính sách giảm natri bắt buộc và toàn diện. 73% các quốc gia thành viên của WHO không thực hiện đầy đủ các chính sách này. Do đó, mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được.
Việc thực hiện các chính sách giảm natri hiệu quả, có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một hành động quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững nhằm giảm tử vong do các bệnh không lây nhiễm.
 

mot nam muoi gay ra 9 loai benh nho 5 diem an muoi tot cho suc khoe 1

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, tiêu thụ lượng natri quá mức là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng này.

Thế nhưng hầu hết các quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách giảm natri bắt buộc nào, khiến người dân có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện giảm natri và các nhà sản xuất thực hiện các tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng natri trong thực phẩm.

Một cách tiếp cận toàn diện để giảm natri bao gồm áp dụng các chính sách bắt buộc và bốn biện pháp can thiệp ‘mua tốt nhất’ của WHO liên quan đến natri, góp phần rất lớn vào việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, bao gồm:

  • Cải tiến thực phẩm để chứa ít muối hơn và đặt mục tiêu cho lượng natri trong thực phẩm và bữa ăn;
  • Thiết lập các chính sách mua sắm thực phẩm, để hạn chế thực phẩm giàu muối hoặc natri trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc và viện dưỡng lão…;
  • Ghi nhãn trên bao bì giúp người tiêu dùng chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn;
  • Truyền thông thay đổi hành vi và các chiến dịch truyền thông đại chúng để giảm tiêu thụ muối/natri…

Các quốc gia được khuyến khích thiết lập mục tiêu hàm lượng natri cho thực phẩm chế biến, phù hợp với ‘Tiêu chuẩn natri toàn cầu’ của WHO và thực thi chúng thông qua các chính sách này.

Các chính sách giảm natri bắt buộc sẽ hiệu quả hơn, vì sẽ đạt được phạm vi bao phủ rộng hơn và bảo vệ chống lại các lợi ích thương mại, đồng thời cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất thực phẩm. WHO đã phát triển một ‘Thẻ điểm natri Quốc gia’ cho các quốc gia thành viên dựa trên loại và số lượng chính sách giảm natri mà các quốc gia có. Đây là một phần trong nỗ lực của WHO nhằm giảm lượng natri trong chế độ ăn uống.
 

muối ăn

Hiện lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu được ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam muối mỗi ngày (một muỗng cà phê).

Ăn quá nhiều muối là yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Ngày càng có nhiều bằng chứng ghi nhận mối liên hệ giữa lượng natri cao và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác như ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận...

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên thực hiện ngay các chính sách giảm lượng natri tiêu thụ và giảm thiểu tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều muối. WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm đặt mục tiêu giảm natri trong các sản phẩm của họ.
 

Tác giả bài viết: Bích Ngọc

Nguồn tin: Báo Sức khỏe và Đời sống

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin tức khác?

Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm...

Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm...

Những bà mẹ có hàm lượng hóa chất nhựa phthalate trong cơ thể trước sinh cao hơn...

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Cơn đau đầu do thay đổi thời tiết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng...

4 dấu hiệu cảnh báo biến chứng của trào ngược dạ dày thực...

4 dấu hiệu cảnh báo biến chứng của trào ngược dạ dày thực...

Cho đến nay, chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý trào ngược dạ...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?