Hệ thống bán lẻ Hệ thống nhà thuốc

Các loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ nhanh và dễ sử dụng

03/10/2019 | Thông tin y dược
Trí nhớ là một khả năng độc nhất vô nhị của con người trong giới tự nhiên trước các loài động vật khác, khả năng này giúp con người học hỏi và rút ra kinh nghiệm trước những trải nghiệm có được. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học sau 6 tuổi, các tế bào nơron thần kinh bắt đầu dừng sản sinh thêm và những tác nhân từ môi trường hằng ngày sẽ làm suy giảm số lượng tế bào nơron này theo thời gian.
Việc bảo vệ và kích thích sự sinh trưởng của những tế bào neron này sẽ  giúp cho mọi người đảm bảo được khả năng vận hành các công việc đòi hỏi nhiều “chất xám” cũng như giữ cho não bộ được hoạt động luôn được thông suốt. Trong bài viết này Vietmec sẽ giới thiệu đến độc giả những loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ mà có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ dân sinh cũng như ngay trong tủ lạnh nhà bạn

Dầu cá

Trong dầu cá có chứa loại axit béo Omega 3 – đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể có thể sản sinh đủ thành tế bào cho các loại tế bào khác nhau trong cơ thể trong đó có cả nơron, điều này sẽ giúp cho các tế bào có tuổi thọ lâu hơn những loại tế bào không có lớp màng đủ dày do chịu sự tác động đến từ môi trường nhiều hơn

Việc giúp tế bào làm chậm lão hoá hơn cũng làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ như Alzheimer. Hơn nữa theo nghiên cứu từ PubMed cho thấy, những người thường bổ sung omega 3 từ dầu cá sẽ có lượng chất xám trong não nhiều hơn, như chúng ta đã biết chất xám là tổ hợp bao gồm các tế bào não quan trọng kiểm soát việc đưa ra quyết định cũng như ghi nhớ và điều khiển cảm xúc

Dưới đây là một số loại cá trong tự nhiên giàu Omega 3 như:
Cá thu (4.170 mg trong một miếng cá thu 100 gram)
Cá hồi (4.123 mg trong một miếng cá hồi 100 gram)
Dầu gan cá tuyết (2.682 mg trong một miếng cá tuyết)
Hàu (370 mg trong 6 con hàu)
Cá mòi (2.205 mg trong một miếng cá mòi 149 gram)
 

Cà phê và sô cô la


Đây là loại thức uống rất phổ biến ở đất nước có sản lượng cà phê lớn thứ 2 thế giới và cũng cực kỳ dễ dàng để kiếm được một tách cà phê ở bất kỳ góc phố nào tại Việt Nam. Trong thành phần của cà phê có chứa 2 nhóm chất chính đó là cà-phê-in và chất chống ô-xi hoá

Việc não bộ thường xuyên phải xử lý những tình huống khác nhau sẽ dễ dẫn đến một loại phản ứng đó là ứng kích ô-xi-hoá, quá trình này nếu kéo dài sẽ làm cho sẽ bị hư hại bởi các chất preoxit và gốc tự do, điều này sẽ dẫn đến việc các tế bào nơ ron thần kinh sẽ nhanh bị lão hoá hơn và có khả năng cao hơn gặp các bệnh xơ vữa động mạch, Parkinson, Alzheimer và các bệnh về thần kinh khác

Từ nghiên cứu đăng trên tạp chí FASEB cho thấy cà-phê và sô cô la kích thích các hoạt động của não bộ chủ yếu tại vùng học hỏi.

Các loại dâu


Đây là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam và cũng dễ dàng tìm thấy ở những nơi có cây cối rậm rạp. Loại quả này rất dễ trồng và cũng sinh trưởng nhanh. Cũng giống như cà phê với sô cô la, dâu tằm hay các loại quả sậm màu khác có chứa các chất chống ô xi hoá và chống phù nề.

Hơn nữa, một số loại quả chi dâu có tác dụng tăng khả năng liên kết giữa các tế bào não, điều này sẽ giúp cho việc ghi nhớ của não sẽ diễn ra một cách mạch lạc hơn và hiệu quả hơn
Một số loại quả chi dâu khác cũng có tác dụng tương tự bao gồm:
Dâu tây
Mâm xôi
Việt quất

Củ nghệ


Nghệ là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Với nhiều món ăn khác nhau, nghệ giúp đem lại hương vị đậm đà cùng với màu sắc cho món ăn hấp dẫn. Củ nghệ còn có tác dụng khác giúp cải thiện rất tốt tới sức khoẻ đó là tăng khả năng tái tạo tế bào não, cải thiện trí nhớ và chống trầm cảm.
Trong thành phần của nghệ, có loại chất rất quý giá đó là curcumin, có tác dụng mạnh khi vẫn giữ nguyên được đặc tính khi trải qua quá trình lưu thông máu, tác dụng trực tiếp lên não và cải thiện khả năng của các tế bào
thực phẩm tăng cường trí nhớ2

Các loại quả hạch và hạt


Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí hạt óc chó, hạnh nhân đều là những loại thực phẩm rất dễ kiếm và phổ biến tại Việt Nam. Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng cao axit béo omega 3 và các chất chống ôxi hoá trong đó có thể kể đến đó là vitamin E

Sở dĩ vitamin E là một chất quan trọng trong việc làm trẻ hoá làn da cũng như phục hồi lại thương tổn là bởi đây là một chất sẽ giúp các tế bào bổ sung thêm lớp màng đủ để bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài cũng như làm chậm quá trình lão hoá của tế bào.

Đặc biệt trong hạt óc chó còn có hàm lượng omega 3 cao hơn các loại hạt khác và còn có nhiều tác dụng rất tích cực khác

Các loại thực phẩm giàu kẽm


Kẽm là một trong những chất quan trọng đóng vai trò giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách hoàn hảo, giúp cơ thể phát triển tối đa, hồi phục vết thương nhanh. Hơn nữa loại khoáng chất này giúp cải thiện mối liên kết giữa nơ-ron và hồi hải mã .
Theo nghiên cứu của Viện sức khoẻ Mỹ (NIH) trung bình một ngày:
Nam giới trưởng thành cần khoảng 11 mg kẽm
Phụ nữ trưởng thành cần khoảng 9 mg kẽm
Phụ nữ có thai cần khoảng 11 mg kẽm
Phụ nữ đang cho con bú cần khoảng 12 mg kẽm
Các loại thực phẩm giàu kẽm như: hàu (74mg/85 gram), thịt bò (5,4mg/85 gram), tôm hùm (3,4mg/85 gram), thịt gà (2,4mg/85 gram) và một số loại thực phẩm khác như sữa chua, hạt bí, sữa…
 
 

Tin tức khác?

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Cách Sử Dụng TPCN Đúng Cách

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Cách Sử Dụng TPCN Đúng Cách

Hiện nay chúng ta có thể thấy tại hầu hết các nhà thuốc và các cơ sở kinh doah...

Hội thảo xây dựng chính sách chi trả BHYT với chế phẩm Cốm...

Hội thảo xây dựng chính sách chi trả BHYT với chế phẩm Cốm...

Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kinh nghiệm sử dụng và chính sách chi...

Bộ Y Tế ban hành các quy định mới về thực phâm bảo vệ sức...

Bộ Y Tế ban hành các quy định mới về thực phâm bảo vệ sức...

Vào ngày 17/07/2019, Bộ Y Tế đã ban hành thông tư 18/2019/TT – BYT bao gồm...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây