Dấu hiệu giúp phát hiện nguy cơ sa sút trí tuệ nhanh hơn trong bệnh Parkinson

05/07/2023 | Thông tin y dược
Dấu hiệu giúp phát hiện nguy cơ sa sút trí tuệ nhanh hơn trong bệnh Parkinson
Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và có triệu chứng ảo giác sớm thì có nguy cơ sa sút trí tuệ nhanh hơn, kết quả một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Nature Mental Health cho hay.

Theo các chuyên gia, khi gặp triệu chứng ảo giác sớm, người bệnh có cảm giác rằng có một ai đó đang đứng sau lưng họ và quan sát họ nhưng thực ra không có ai ở đó cả. Đây là những triệu chứng khá thường xuyên xuất hiện ở bệnh nhân Parkinson nhưng thường bị bỏ qua và chưa được quan tâm.

Tiến sĩ Olaf Blanke, trưởng Phòng thí nghiệm sinh lý não tại Viện nghiên cứu công nghệ Thụy Sĩ, cho biết: "Những triệu chứng của ảo giác sớm nên được coi là nghiêm trọng trong bệnh Parkinson".
Fosco Bernasconi, tác giả chính của nghiên cứu, người cũng thuộc Phòng thí nghiệm sinh lý não, tán thành ý kiến của tiến sĩ Olaff Blanke, và cho rằng: "Nếu bạn mắc bệnh Parkinson và có xuất hiện ảo giác, thì nên đi khám kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt".

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 75 bệnh nhân trong độ tuổi từ 60 - 70. Tất cả các bệnh nhân đều đã có chẩn đoán mắc bệnh Parkinson và được đánh giá về tình trạng nhận thức và vấn đề ảo giác. Đối tượng nghiên cứu cũng được làm điện não đồ (EEG) ở trạng thái nghỉ ngơi để đánh giá hoạt động của não bộ.

sa sut tri tue 16884436667241131906533
Bệnh nhân Parkinson có triệu chứng ảo giác sớm thì có nguy cơ sa sút trí tuệ nhanh hơn.Kết quả nghiên cứu cho thấy, suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn trong 5 năm tiếp theo đối với những bệnh nhân Parkinson có triệu chứng ảo giác sớm.

Bệnh Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác thường được phát hiện vào giai đoạn muộn khi bệnh đã tiến triển, dẫn tới những khó khăn trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh. Vì vậy nhóm nghiên cứu muốn thay đổi điều này bằng cách tìm kiếm những dấu hiệu đặc trưng và cách để giúp can thiệp sớm nhằm làm chậm tiến triển các triệu chứng nhận thức và tâm thần của bệnh nhân.

Theo các nhà khoa học, khoảng 1/2 số bệnh nhân mắc bệnh Parkinson thường xuyên gặp ảo giác. Trong khi ở khoảng 1/3 số bệnh nhân Parkinson, ảo giác sớm xuất hiện trước khi xuất hiện các triệu chứng về vận động như run. Mặc dù các triệu chứng vận động thường được coi là triệu chứng đặc thù của bệnh Parkinson, nhưng nghiên cứu mới này đã cho thấy, một loạt các triệu chứng không phải vận động cũng có thể xuất hiện sớm trong bệnh Parkinson.

"Việc phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của tình trạng sa sút trí tuệ sẽ mang lại cơ hội can thiệp sớm cho những bệnh nhân Parkinson, giúp phát triển các phương pháp điều trị cá nhân hóa nhằm khắc phục tình trạng bệnh và cải thiện chức năng nhận thức cho bệnh nhân" – Các nhà khoa học cho biết thêm.
 

Tác giả bài viết: Mẫn Thu

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin tức khác?

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm...

Stress trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Stress trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Stress liên quan đến công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới, đây là...

Người bị viêm xoang cấp cần lưu ý những gì?

Người bị viêm xoang cấp cần lưu ý những gì?

Viêm xoang chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về tai mũi họng. Viêm xoang cấp tính...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?