Dấu hiệu rối loạn nhịp tim ở người bệnh COPD

07/08/2023 | Thông tin y dược
Dấu hiệu rối loạn nhịp tim ở người bệnh COPD
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc cao và tỷ lệ tử vong tăng dần theo tuổi. Nhiều nguy cơ của người bệnh COPD có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim, suy hô hấp...
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào năm 2020 có khoảng 300 triệu người mắc bệnh COPD trên toàn cầu. Bệnh là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới. Trong các nguyên nhân gây tử vong ở người bệnh COPD thì rối loạn nhịp tim là một trong những nguyên nhân chính. Ước tính tỷ lệ bệnh lý tim mạch của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm từ 24 - 33%, còn tỷ lệ rối loạn nhịp tim khoảng 4,7 - 15%. Khi đó sẽ tăng nguy cơ tử vong lên 2 - 3 lần so với những người bệnh không mắc.

Nguy cơ rối loạn nhịp tim ở người bệnh COPD

Rối loạn nhịp tim là tình trạng bất thường về điện học của tim, có thể là bất thường về tạo nhịp hoặc bất thường về dẫn truyền điện học của tim. Nhịp tim bình thường ở trạng thái nghỉ từ 60 – 90 lần/phút. Các rối loạn nhịp tim có thể gặp như: Nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh nhĩ đa ổ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh thất, rung nhĩ...

Nhiều nguy cơ của người bệnh COPD có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim như: Suy hô hấp (có thể do thiếu oxy máu hoặc do tăng khí CO2 máu), độ tuổi, tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng thuốc điều trị COPD (thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn Salbutamol, Theophilin (Theostate), chức năng phổi quá kém (FEV1 thấp). Những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch từ trước như nhồi máu cơ tim, suy tim... Rối loạn điện giải, rối loạn mỡ máu, các bệnh lý tuyến giáp (Basedow, cường giáp).
20190927155733333839tai sao copd gay sumax 1800x1800 16911563556031714364665
Nhiều nguy cơ của người bệnh COPD có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Dấu hiệu rối loạn nhịp tim ở người bệnh COPD

Vì có nhiều loại rối loạn nhịp tim, do đó tùy vào từng loại rối loạn nhịp tim sẽ có các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau đây có thể gợi ý bị rối loạn nhịp tim. Cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, đặc biệt là sau khi xúc động và gắng sức. Cảm giác khó thở, khó chịu ở vùng ngực, một số trường hợp có thể đau ngực, đau ngực tại vùng trước tim, đau tăng lên khi vận động, đi lại. Cảm giác tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, đỏ bừng mặt... Nặng hơn một số trường hợp có thể xuất hiện ngất xỉu.

Câu hỏi của nhiều người bị bệnh COPD là tôi phải làm kỹ thuật nào để giúp chẩn đoán rối loạn nhịp tim? Thực tế cho thấy nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp tim ở người bệnh COPD là rất cao, do đó cần phát hiện sớm và hạn chế các nguy cơ để có thể điều trị kịp thời.

Những bệnh nhân COPD phải tái khám định kỳ hàng tháng. Người bệnh COPD cần làm điện tim đồ 3 tháng/lần và các siêu âm tim, holter điện tim, điện tim gắng sức... nếu nghi ngờ bệnh lý tim mạch, cần đánh giá các rối loạn điện giải, mỡ máu... nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Đo chức năng hô hấp 3 tháng/lần. Hơn nữa người bệnh tuyệt đối không được hút thuốc lá, cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không được tự ý tăng liều thuốc hoặc lạm dụng thuốc, đặc biệt là các thuốc giãn phế quản và kháng sinh (vì một số nhóm thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới nhịp tim nếu dùng lâu dài).

Tác giả bài viết: ThS. BS. Nguyễn Đức Nghĩa

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin tức khác?

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm...

Stress trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Stress trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Stress liên quan đến công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới, đây là...

Người bị viêm xoang cấp cần lưu ý những gì?

Người bị viêm xoang cấp cần lưu ý những gì?

Viêm xoang chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về tai mũi họng. Viêm xoang cấp tính...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?