Dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp

01/12/2022 | Thông tin y dược
Phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết
Phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết
Ca mắc sốt xuất huyết vẫn gia tăng, trong tuần qua ghi nhận khoảng trên 10.000 ca mắc mới. Chuyên gia cảnh báo chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, nhiều người diễn biến nặng, nguy hiểm.
SKĐS - Ca mắc sốt xuất huyết vẫn gia tăng, trong tuần qua ghi nhận khoảng trên 10.000 ca mắc mới; tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 325.604 trường hợp mắc, 122 người tử vong; Chuyên gia cảnh báo chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, nhiều người diễn biến nặng, nguy hiểm.

Một tuần ghi nhận trên 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch

Thống kê của các địa phương cho thấy tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 122 người tử vong . So với cùng kỳ năm 2021 (66.002/25) số mắc tăng 4,9 lần, tử vong tăng 97 trường hợp.
So với tuần trước, số ca mắc tuần này tăng thêm khoảng trên 10.000 ca mới, tương đương với các tuần trước đó.
Theo Bộ Y tế, mặc dù với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tuy nhiên trong những tháng gần đây số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.
Do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch COVID-19, ngoài ra ý thức của người dân trong chủ động phòng chống dịch chưa cao, qua kiểm tra giám sát vẫn còn phát hiện nhiều ổ bọ gậy, lăng quăng trong hộ gia đình, khu dân cư.