Dược liệu Việt Nam thiên nhiên tăng cường miễn dịch mùa cúm
Tác dụng của dược liệu đối với hệ miễn dịch
Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của Coronavirus (nCoV hay 2019-nCoV) đang là vấn đề đang được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh của nó và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Từ các nguồn tin tức cho thấy đa số các trường hợp tử vong là những người già và có các bệnh lý khác đi kèm nên hệ miễn dịch suy yếu nhiều. Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người… như khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc quan tâm nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch của cơ thể cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta có thực hiện được để phòng tránh và hỗ trợ vượt qua bệnh tật trong mùa dịch.
TS DS. Nguyễn Thành Triết đã có những chia sẻ bổ ích về những dược liệu Việt Nam , những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn. Theo ông, trong dân gian có nhiều bài thuốc sử dụng dược liệu trong điều trị cảm cúm và ngày nay khoa học đã bắt đầu chứng minh được tác dụng của các vị thuốc này, nhất là tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, chúng ta có thể ứng dụng dược liệu để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.
Cung cấp các loại dược liệu thiên nhiên, thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch
Sau đây là một số dược liệu, thảo dược và bài thuốc mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm
1. Tiêu lốt (Piper longum Linn.):
Liều dùng ở người lớn là 1-3 gram và ở trẻ em là 125 – 250 mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần/ ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm.
Cũng có thể sử dụng phối hợp Tiêu lốt với Tiêu đen (Hồ tiêu) và Gừng khô, mỗi thứ 50 g, làm khô, xay thành bột, mỗi lần uống 2 g bột đối với người lớn hoặc 125 – 500 mg bột đối với trẻ em cùng với nước ấm hoặc mật ong, ngày 3 lần.
2. Gừng (Zingiber officinale Rosc.):
3. Tỏi (Allium sativum L.):
Tỏi được sử dụng nhiều trong Y học cổ truyền để làm ấm, điều trị cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn chính của Tỏi.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn của Tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: Tỏi tươi 2-5 g/ngày, bột Tỏi khô 0.4-1.2 g/ngày, dầu Tỏi 2-5 mg/ngày.
4. Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus (Fisch.) Bge.):
Các polysaccharid chiết xuất rễ Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào.
Do tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, Hoàng kỳ được ứng dụng trong điều trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Có thể sử dụng Hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều 8-12 g, chia làm hai lần uống trong ngày.
Lưu ý: Sử dụng Hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.
Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng một số dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, uống nhiều nước và vitamin C để làm cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa cúm.
Theo TS.DS Nguyễn Thành Triết
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3
Ý kiến bạn đọc
Tin tức khác?
Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm...
Những bà mẹ có hàm lượng hóa chất nhựa phthalate trong cơ thể trước sinh cao hơn...
Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...
Cơn đau đầu do thay đổi thời tiết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng...