Hệ thống bán lẻ Hệ thống nhà thuốc

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Cách Sử Dụng TPCN Đúng Cách

27/08/2019 | Thông tin y dược
Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng là gì?
Hiện nay chúng ta có thể thấy tại hầu hết các nhà thuốc và các cơ sở kinh doah thuốc đều xuất hiện phần lớn là loại thực phẩm chức năng, chúng có nhiều công dụng khác nhau từ cải thiện sức khoẻ, sức đề kháng, khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể hay là ngăn ngừa các loại bệnh
Hiện nay chúng ta có thể thấy tại hầu hết các nhà thuốc và các cơ sở kinh doah thuốc đều xuất hiện phần lớn là loại thực phẩm chức năng, chúng có nhiều công dụng khác nhau từ cải thiện sức khoẻ, sức đề kháng, khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể hay là ngăn ngừa các loại bệnh. Vậy cụ thể thực phẩm chức năng là gì? Và nó có tác dụng như nào đến sức khoẻ của người sử dụng? Các bạn hãy cùng Dược Liệu Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Thực phẩm chức năng là gì?

Có thể hiểu rằng thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) là một loại thực phẩm được nhà sản xuất phát triển và chế biến từ các loại dược liệu hay thực vật ăn được có trong tự nhiên mà trong đó các loại dược liệu này chứa những chất giúp bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Sở dĩ nó có tên gọi là thực phẩm chức năng (hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là bởi đây đều là những loại thực phẩm có thể ăn được và không gây hại hay có tác dụng phụ đáng ghi nhận nào cho cơ thể người, đây cũng là lý do vì sao mà các nhà sản xuất luôn chú thích rõ trên vỏ thuốc dòng chữ: “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” để tránh người sử dụng các loại thực phẩm chức năng này hiểu lầm rằng việc sử dụng các loại thực phẩm này có thể thay thế được thuốc.   

(Thuốc hay dược phẩm là một hoặc nhiều hợp chất hóa học khác nhau dùng để chữa, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh. Thuốc thường được chia thành liều lượng hoặc theo toa để người sử dụng có thể dễ dàng sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ)

Ngoài những loại thực phẩm chức năng được phân thành liều lượng mà Bộ Y Tế đã quy định có tên gọi khác đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe những loại thực phẩm “đặc biệt” này có thể được nhà sản xuất điều chế thành nhiều dạng khác nhau từ viên nén, cốm vị thuốc, dược liệu đã được sắc hoặc thậm chí còn là thức uống để giúp mọi người sử dụng nhanh chóng và tiện dụng nhất.

Các loại thực phẩm chức năng phổ biến:

Probiotic 

Nghĩa  của cụm từ trên là vi khuẩn thân thiện, bao gồm những vi khuẩn hay vi sinh vật có lợi cho cơ thể người và giúp bổ sung dưỡng chất và cải thiện sức khỏe của cơ quan trong cơ thể người. Một ví dụ dễ hiểu nhất của Probiotic đó là sữa chua, đây là loại chất đã được vi khuẩn “lên men” chuyển đổi một số thành phần có trong sữa chua thành dưỡng chất có lợi cho tiêu hóa của con người

Prebiotic 

là một hợp chất có thể tìm thấy trong thức ăn mà khi vào đường ruột trong cơ thể người sẽ kích thích quá trình phát triển của các vi khuẩn, vi nấm hay một số vi sinh vật có lợi khác để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và cũng là để kiềm chế những vi khuẩn có hại trong đường ruột

Các loại thực phẩm chức năng có chứa hợp chất stanol và sterol


Đây là những hợp chất thường được tìm thấy trong các phân tử hữu cơ của động vật, thực vật và nấm, ví dụ dễ hiểu nhất là chloresteron có ở trong động vật, ngoài ra những hợp chất này còn có thể là thành phẩm của một số loại vi khuẩn (nhưng chức năng của những hợp chất này có thể đã bị biến đổi). Các loại hợp chất này sau đó sẽ được điều chế và sản xuất thành những dạng thực phẩm chức năng khác nhau tùy theo chiết xuất các thành phần có được trong những cây dược liệu hay động vật để có tác dụng đến việc cải thiện sức khỏe hay sức đề kháng của con người
thực phẩm chức năng là gì2

Những loại thực phẩm, dược phẩm thường bị nhẫm lẫn thành thực phẩm chức năng

Thuốc

Như đã nói ở trên, thuốc thường bị mọi người hiểu nhầm hay đánh đồng với khái niệm thực phẩm chức năng. Thuốc là một dạng đặc thù của ngành dược và ngành y tế nói chung có tác dụng cụ thể cho từng loại bệnh hay khác nhau nhưng không được sử dụng trên các loại thực phẩm. Mọi người thường bị nhẫm lần hai hình thức này với nhau do một số loại thực phẩm chức năng có khả năng giảm thiểu hay ngăn ngừa một số loại bệnh cũng như hạn chế tái phát. Để tránh xảy ra nhầm lẫn, người sử dụng nên xem rõ thành phần của thuốc và thực phẩm chức năng, ở trong các viên thuốc thường chứa những hợp chất hóa học giúp có tác dụng cao trong việc điều trị các bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, còn đối với thực phẩm chức năng thường có thành phần chủ yếu là các loại dược liệu hay từ Probiotic và Prebiotic để giúp tăng cường, cải thiện sức khỏe của người sử dụng

Siêu thực phẩm


Đây cũng là một trong những khái niệm dễ bị nhầm lẫn với thực phẩm chức năng. Trên thực tế, tại các cơ quan quản lý lớn như FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của hoa kỳ) cũng không có khái niệm cụ thể cho Siêu thực phẩm. Những loại thực phẩm với tên gọi này được một số kênh truyền thông ở trong nước và quốc tế để miêu tả do nó rất giàu dưỡng chất hay các chất có hoạt tính sinh học cao.

Nhưng trên thực tế, những loại “siêu thực phẩm” về công dụng đối với sức khỏe con người chưa được kiểm chứng bởi các đon vị khoa học để có thể khẳng định đây đúng là “Siêu thực phẩm”. Vì thế, khách hàng khi sử dụng loại thực phẩm này nên chú ý và hỏi trước các chuyên gia trong lĩnh vực dược và y tế để tránh việc quá lạm dụng hay gây ra những sự cố không đáng có

Fortified food

(Tạm dịch: Thực phẩm đã được làm giàu dinh dưỡng)

Đây là là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng ở trên thế giới thì loại thực phẩm này đã khá phổ biến do mục đích chính của nó là để giảm lượng người bị suy dĩnh dưỡng ở những vùng thiếu hut lương thực. Thông thường thực phẩm được làm giàu dinh dưỡng được sản xuất bởi các nhà sản xuất thực phẩm, chính phủ hay tổ chức y tế.
Theo định nghĩa của WHO và FAO việc làm giàu dinh dưỡng ở những loại thực phẩm này sẽ bao gồm bổ sung các vi chất thiết yếu như vitamin hay khoáng chất để cung cấp đến nhiều người và cũng để làm giảm các đe dọa về sức khỏe

Cách sử dụng thực phẩm chức năng

Không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng


Mặc dù việc sử dụng thực phẩm chức năng đóng góp những lợi ích rất tích cực cho sức khỏe và sức đề kháng của con người những việc lạm dụng, sử dụng quá liều so với chỉ định của nhà sản xuất có thể đem đến hiệu quả không đạt như mong muốn.

Kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ ăn phù hợp


Ngoài việc sử dụng thực phẩm chức năng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, việc kết hợp với chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng , phù hợp với các hợp chất có trong thực phẩm chức năng không những sẽ đem lại hiệu quả tối đa mà còn giảm thiếu các nguy cơ từ các bệnh mãn tính gây ra.  Bởi lẽ ở trong thành phần của thực phẩm chức năng sẽ có thể kết hợp với những hợp chất khác có trong các loại thực phẩm hằng ngày để giảm thiểu các triệu chứng cũng như nguy cơ từ các căn bệnh này gây ra
 
Cách sử dụng thực phẩm chức năng hiệu quả nhất

 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Dược Liệu Việt Nam

Nguồn tin: Dược Liệu Việt Nam

Tin tức khác?

Hội thảo xây dựng chính sách chi trả BHYT với chế phẩm Cốm...

Hội thảo xây dựng chính sách chi trả BHYT với chế phẩm Cốm...

Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kinh nghiệm sử dụng và chính sách chi...

Bộ Y Tế ban hành các quy định mới về thực phâm bảo vệ sức...

Bộ Y Tế ban hành các quy định mới về thực phâm bảo vệ sức...

Vào ngày 17/07/2019, Bộ Y Tế đã ban hành thông tư 18/2019/TT – BYT bao gồm...

Công Dụng Của Việc Sử Dụng Cao Khô Trong Việc Chữa Trị Bệnh

Công Dụng Của Việc Sử Dụng Cao Khô Trong Việc Chữa Trị Bệnh

Bột cao khô được làm từ những loại dược liệu sạch, không gây hại và có những ứng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây